MỤN TRỨNG CÁ CÓ YẾU TỐ DI TRUYỀN KHÔNG?

Trứng cá có cả ở nam và nữ, nhưng trường hợp nặng hơn thường gặp ở nam giới. Về cơ bản sau 20 tuổi chúng sẽ tự biến mất, nhưng cũng có khi chúng kéo dài cả ở lứa tuổi đã trưởng thành. Trứng cá là căn bệnh ở nang lông và các lớp mỡ ở dưới da. Các hormone nam có ảnh hưởng đến những nang lông này. Cùng với sự phát triển của tuổi tác, lượng hormone nam nhiều lên và lớp mỡ dưới da cũng dày lên. Trong trường hợp bình thường, các tế bào chết thường bong ra ngoài cùng với lớp mỡ trên da, nhưng bắt đầu từ tuổi mới lớn, các thành ở ống lông nở ra, các tế bào chết bị mắc kẹt lại và tích tụ rồi tạo thành trứng cá.
MỤN TRỨNG CÁ CÓ YẾU TỐ DI TRUYỀN KHÔNG?
TRƯỜNG HỢP MỤN TRỨNG CÁ DO DI TRUYỀN


Nhiều người cho rằng việc không tuân thủ các quy tắc về vệ sinh không thể gây nên bệnh trứng cá. Các lỗ chân lông bị tắc nghẽn từ bên trong chứ không phải do bụi bẩn phủ bên ngoài da. Nốt đen ở đầu mụn trứng cá cũng không phải nốt bẩn mà đó là kết quả của những thay đổi có tính chất hoá học trong nút mỡ. Giữ cho làn da sạch là điều cần thiết, tuy nhiên nếu kỳ cọ, chà xát quá mạnh thì chỉ làm tăng thêm khả năng gây bệnh do việc làm tổn thương các nang lông.

Từ những năm 80 đã có rất nhiều loại thuốc được bào chế để điều trị trứng cá như Bendoin Peroxid, Pan Oxy 5, Oxy 10… Nhưng những loại thuốc này chỉ có khuynh hướng diệt khuẩn mà không triệt tiêu được những nốt mụn đã phát sinh. Hoặc một số thuốc đặc trị khác như Tretinoin (Retino axit Retin-A). Đây là chất dẫn xuất của vitamin A, chế phẩm tốt nhất để phòng ngừa tắc lỗ chân lông. Thuốc có tác dụng làm mỏng lớp biểu bì, rút ngắn quá trình tróc da làm giảm bớt khả năng mắc kẹt các tế bào chết trong ống. Kết quả là chất bã được đẩy ra ngoài khỏi các lỗ chân lông ở dạng các chấm đen hoặc chấm trắng.
Tuy nhiên việc bôi vitamin A lên da vào ban đêm có thể gây ra phản ứng viêm da. Một số người chỉ chịu đựng được khi dùng cách ngày, trong khi một vài người khác không thể sử dụng được. Mặt khác, da sẽ trở nên rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, vì vậy khi ra ngoài cần đội mũ lưỡi trai hoặc những loại nón mũ rộng vành.
Cũng có ngưòi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị mụn như Eritromixin hoặc Clindamixin ở dạng mỡ... Nhưng kết quả cuối cùng mà các loại thuốc điều trị trứng cá mang lại cũng chỉ chế áp được sự phát sinh của nó trong thời gian điều trị. Đó là chưa kể đến nhiều loại thuốc được bán không cần đơn của bác sĩ ở các hiệu thuốc rất có hại cho da.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tư vấn trực tuyến