TRỊ MỤN TRỨNG CÁ AN TOÀN

ảnh minh họa
Theo Tiến sĩ Robert Modlin của Đại học California, Los Angeles (UCLA), trưởng nhóm nghiên cứu: “Mụn trứng cá ảnh hưởng đến hàng triệu người, nhưng chúng tôi có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả”.
Tình trạng nổi mụn hình thành khi nang lông bị tắc với một loại dầu gọi là sebum. Vi khuẩn được tìm thấy trên da được gọi là Propionibacterium acnes bị giữ lại trong nang trứng bị chặn, hiện tượng này sẽ ngày càng tăng nặng với hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Điều này dẫn đến sự hình thành của những nốt sưng, mụn đỏ – còn được gọi là mụn trứng cá.
Theo kết quả điều tra cho thấy có tới 85% người dân Úc sẽ phát triển mụn trứng cá trong suốt cuộc đời của họ, với khoảng 5% gặp mụn trứng cá nặng.
Theo ông Modlin “Khai thác một loại virus tự nhiên mới trên vi khuẩn là nguyên nhân gây nổi mụn có thể cung cấp một công cụ mới đầy hứa hẹn chống lại những vết thương về thể chất của mụn trứng cá nặng”.
Nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học tập trung vào P.acnes và virus, hoặc thể thực khuẩn sống trên bề mặt của da. Virus này là vô hại đối với con người, nhưng được lập trình để lây nhiễm và giết P. acnes vi khuẩn.
Theo trưởng nhóm tác giả Laura Marinelli của UCLA”Chúng tôi biết rằng các hormone giới tính, do da mặt dầu và hệ miễn dịch đóng một vai trò trong việc gây ra mụn, tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đối với P. acnes như là một kích hoạt quan trọng”.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu của cả vi khuẩn và virus từ mũi của tình nguyện viên có và không có mụn trứng cá. Sau đó, họ được sắp xếp theo trình tự bộ gen của cả hai, và tìm thấy virus có quy mô nhỏ với đa dạng di truyền rất ít.
Nghiên cứu đồng tác giả, Graham Hatfull của Đại học Pittsburgh, cho biết: “Thể thực khuẩn được lập trình để nhắm mục tiêu và tiêu diệt vi khuẩn cụ thể, do đó, thực khuẩn P. acnes sẽ chỉ tấn công vi khuẩn P. acnes, nhưng không phải tấn công các vùng khác như vi khuẩn E. coli,” ông nói.
Hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa da liễu sử dụng một loạt các phương pháp điều trị như benzoyl peroxide và thuốc kháng sinh để giảm tác động của mụn trứng cá.Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh dài hạn được giới hạn bởi vì một số chủng mụn trứng cá đã phát triển tính kháng.
Các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch để cô lập các protein hoạt động từ virus để kiểm tra xem nó có hiệu quả với cả virus trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.
Như vậy việc phát triển một số loại vi khuẩn có lợi sẽ có tác dụng ức chế và làm liền những vết sẹo do mụn trứng cá gây nên.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tư vấn trực tuyến